เหลือเวลาเพียงแค่หนึ่งปีกว่าการแข่งขัน ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 (FIFA World Cup Qatar 2022) กำลังจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยความพร้อมในหลายๆ ด้านที่มักเห็นประเทศเจ้าภาพได้ใช้เวลาในการเตรียมตัวมาพอสมควร ก็เรียกได้ว่าทำได้ดีเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสนามการแข่งขัน การท่องเที่ยว การโปรโมท หรือแม้แต่สถานที่ภายในประเทศกาตาร์ที่พร้อมชูโรงให้กับนักท่องเที่ยวได้ยลโฉมกันก็เรียกได้ว่ามีการเตรียมพร้อมกันอย่างดีที่สำคัญอาจเสร็จก่อนกำหนดการที่ฟุตบอลโลกจะมีขึ้น ถึงแม้ว่าการเตรียมตัวเหล่านั้นจะต้องแลกมาด้วยความอดทนอย่างหนักหน่วงกับกระแสในแง่ลบมากมาย แต่เจ้าภาพก็รังสรรค์ความพร้อมให้กับประเทศเพื่อจัดการฟุตบอลโลก 2022 ให้ออกมา ประสบความสำเร็จแบบที่แฟนบอลทั่วโลกต้องการ และล่าสุด เหล่าแฟนบอลที่กำลังจะมีแพลนเดินทางไป ดูบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ รับทำหน้าที่เจ้าภาพน่าจะมีโอกาสได้สัมผัสกับประสบการณ์การเดินทางรูปแบบใหม่กันมากขึ้นในระหว่างการ ดูบอลโลก 2022 นี้

เมื่อ Volkswagen ค่ายผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันได้ร่วมลงนามกับหน่วยงานด้านการลงของกาตาร์ QIA เซ็นสัญญาในโครงการ Qatar Mobility เพื่อให้บริการรถ Shuttle Bus พลังงานไฟฟ้าไร้คนขับในบริเวณรอบกรุงโดฮา เมืองที่จะทำการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก2022 นั่นเอง โดยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ Volkswagen เตรียมพัฒนาบริการนั้นจะมีระดับการวิ่งแบบไร้คนขับอยู่ที่ระดับ 4 ซึ่งเป้าหมายที่ทางกาตาร์และ Volkswagen ต้องการจะพัฒนาโครงการนี้ขึ้นมาก็เพื่อให้บริการการขนส่งรูปแบบใหม่กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาชมฟุตบอลโลกในครั้งนี้  ซึ่งเป้าหมายสำคัญของการจัดทำโครงการบริการรถไฟฟ้าไร้คนขับนี้ก็เพื่อช่วยยกระดับการขนส่งในประเทศกาตาร์ให้ยั่งยืนด้วยพลังงานสะอาดในอนาคตของกาตาร์ และเพื่อเป็นการพัฒนาโครงการขนส่งไร้คนขับรูปแบบใหม่และเปลี่ยนถ่ายอนาคตของการขนส่งในเมืองสู่การให้บริการรถขนส่งและรถเมล์ไร้คนขับเชิงพาณิชย์นอกเหนือจากปี 2022 ด้วยการสนับสนุนความร่วมมือข้ามแบรนด์ในฐานะพิมพ์เขียวของวิธีการขับขี่อัตโนมัติในอนาคต กาตาร์จึงเป็นสถานที่สำหรับระบบขนส่งสาธารณะไฟฟ้าไร้คนขับปลอดมลพิษแห่งแรกของโลก ระหว่างมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดนั่นคือ ฟีฟ่า เวิร์คคัพ กาตาร์ 2022  

เป็นการ ดูบอลโลก2022 ไม่ต้องขับรถเอง เบื้องต้นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Volkswagen และประเทศเจ้าภาพกาตาร์จะร่วมการให้บริการรถ Shuttle Bus พลังงานไฟฟ้าไร้คนขับในรุ่น BUZZ ขนาด 4 ที่นั่งในจำนวน 35 คัน ย่านเวสต์เบย์ของกรุงโดฮา (ระยะทางการวิ่งสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 435-600 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง) ขณะที่รถบัสของ Scania จำนวน 10 วัน จะถูกใช้งานเพื่อรับส่งผู้โดยสารกลุ่มที่ใหญ่กว่า โดยการทดสอบแบบปิดจะมีขึ้นในปี 2021 นี้ และการทดสอบวิ่งรถไฟฟ้าไร้คนขับ BUZZ อย่างไม่เป็นทางการ เริ่มให้บริการจริงปลายปี เพื่อพร้อมให้บริการอย่างเป็นทางการสอดรับกับช่วงเทศกาลฟุตบอลโลกในปี 2022 แสดงทางเทคนิคถึงอนาคตของคนไร้คนขับ

โครงการสำคัญนี้ จะสร้างระบบนิเวศองค์รวมสำหรับรถไร้คนขับ ประกอบด้วยการสร้างกรอบงานตามกฎหมายที่เหมาะสม สาธารณูปโภคเมืองอัจฉริยะและการแลกเปลี่ยนความรู้ ซึ่งใช้เป็นแป้นพิมพ์เขียวเพื่อเปลี่ยนถ่ายการขนส่งในเมืองเช่นกัน ทั้งในกาตาร์และอื่นๆ

เฮอร์เบิร์ต ดิเอสส์ ประธานกรรมการบริการของ Volkswagen กล่าวว่า “โปรเจกต์ Qatar Mobility จะมีบทบาทสำคัญสำหรับกลยุทธ์ Together 2025+ ของบริษัท ในการขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ การพัฒนาสังคม ตลอดจนการจัดการกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมและเพื่อเน้นย้ำความมุ่งมั่นของพวกเขาในการพัฒนายานยนต์ในโลกอนาคต” ด้าน แมนซู อัล มาห์มูด ซีอีโอ QIA เชื่อว่า ความร่วมมือระหว่าง Volkswagen กับกาตาร์จะช่วยให้พวกเขาก้าวขึ้นมาอยู่ในแนวหน้าของประเทศทั่วโลก ที่ใส่ใจกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และการพัฒนาโซลูชั่นด้านการเดินทางอัจฉริยะเพื่อช่วยทรานส์ฟอร์มการเดินทางในอนาคตของผู้คนทั่วโลก

“การใช้เทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่กำลังพัฒนาโดย DIA รวมถึงแอป ride pooling ของ MOIA ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางในเมืองแห่งอนาคต การเดินทางที่ปราศจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ผสานกับเทคโนโลยีระบบไร้คนขับเพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด วิธีนี้ช่วยให้เราสามารถขับเคลื่อนสังคมด้วยการเดินทางที่สะอาดบริสุทธิ์ ชาญฉลาดและยั่งยืน” ผู้บริหารโฟล์ค กรุ๊ป กล่าวทิ้งท้าย