ช่วงนี้กระแสการ ดูฟุตบอลโลก2022 กำลังมาแรง เพราะหากนับถอยหลังแล้วก็จะเหลือเวลาอีกไม่ถึงหนึ่งปี ที่มหกรรมการชมฟุตบอลโลก2022 ที่ใหญ่ที่สุดกำลังจะเกิดขึ้น ณ ประเทศอาหรับครั้งแรก เรียกได้ว่าเหล่าแฟนบอลทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่นั้นมีความตื่นเต้นคึกคักไปตามๆ กัน แต่อาจจะเป็นปัญหาสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการโดยเฉพาะผู้หญิงดูบอล ดูยังไงก็ไม่รู้เรื่อง ซึ่งวันนี้ ขอเกาะกระแส ดูฟุตบอลโลก2022 ฟีเวอร์ จัดเต็มทั้งประวัติความเป็นมาของกีฬาฟุตบอลและบอลโลก แถมท้ายด้วยกติกาฉบับเข้าใจง่ายมากฝากกัน รับรองว่าอ่านเนื้อหาต่อไปนี้ จะลบคำว่าผู้หญิงดูบอล ออกไปได้เลย

ประวัติกีฬาฟุตบอล และความเป็นมาของบอลโลก

ฟุตบอล เป็นกีฬาที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกส่วนชนชาติใดเป็นผู้ให้กำเนิดนั้นก็ยังไม่มีแหล่งที่สามารถยืนยันแน่ชัดได้ แต่ในประเทศฝรั่งเศสและอิตาลีมีการเล่นที่เรียกว่า ซูเลอ หรือ จิโอโค เดล คาซิโอ เกิดขึ้นมานานแล้ว และการละเล่นนี้มีลักษณะและรูปแบบคล้ายกับการเล่นฟุตบอลในปัจจุบัน จึงทำให้เกิดเป็นข้อถกเถียงมานานว่าประเทศไหนกันที่เป็นถิ่นกำเนิดของกีฬาฟุตบอลอย่างแท้จริง  แต่อย่างไรแล้ว การเล่นฟุตบอลที่มีกฎกติกาชัดเจนและมีการแข่งขันที่แน่นอนเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศอังกฤษ โดยวัดจากการที่ประเทศอังกฤษเริ่มตั้งสมาคมฟุตบอลในปี 2406 และฟุตบอลาชีพของอังกฤษก็เริ่มต้นขึ้นในปี 2431 นั่นเอง

เกมฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลฟีฟ่า (FIFA World Cup ) เป็นการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศเริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 2473 โดยนายจูลส์ ริเมท์ ชาวฝรั่งเศส ชื่อของเขากลายมาเป็นชื่อถ้วยรางวัลบอลโลกในปัจจุบัน ประเทศที่ได้รับเกียตริให้ อุรุกวัยเป็น เจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งแรก มีประเทศเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 13 ประเทศ และประเทศอุรุกวัยก็คว้าแชมป์โลกไปครองได้สำเร็จด้วยการเอาชนะอาร์เจนตินาไป 4-2 ประตูด้วย การจัดฟุตบอลโลกมีขึ้นทุก 4 ปี ซึ่งฟุตบอลโลก 2022 ที่กำลังจะเกิดขึ้นไม่นานนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน-18 ธันวาคม โดยมีกาตาร์เป็นเจ้าภาพที่ถือว่าเป็นประเทศแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมีทีมฟุตบอลเข้ารอบสุดท้ายในฟุตบอลโลกเลยก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้เป็นเหตุผลสำคัญที่กาตาร์ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปีล่าสุดนี้

กติกาดูบอลสำหรับมือใหม่ ใครที่กำลังมีแพลนว่าจะไปชมฟุตบอลโลกแบบเกาะติดตามสนามสักครั้งหนึ่งในชีวิต ก็อยากมีความรู้สึกว่า ดูสนุก ดุน่าตื่นเต้นและน่าติดตาม ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานในการดูบอลสักหน่อยซึ่งก็ไม่ยากเลย

1. สนามฟุตบอล

ความจริงแล้วสนามฟุตบอลไม่ได้กำหนดขนาดเอาไว้โดยตรงเนื่องจากว่าในแต่ละสถานที่อาจมีขนาดพื้นที่ไม่เท่ากัน แต่ก็มีการกำหนดความเอาไว้ประมาณ 100-130 หลา ส่วนด้านกว้างประมาณ 50-100 หลา แบ่งเขตแดนออกเป็นสองฝั่งเท่าๆ กัน ส่วนโกลหรือประตูจะกว้าง 8 หลา สูง 8 ฟุต และตีกรอบเขตโทษห่างจากโกลประมาณ 18 หลา สามารถใช้ได้ทั้งพื้นหญ้าเทียมและพื้นหญ้าแท้

2. ลูกฟุตบอล

ต้องมีลักษณะเป็นทรงกลม ขนาดเส้นรอบวงไม่เกิน 27-28 นิ้วและหนัก 400-450 กรัม ปัจจุบันมีการคิดค้นเทคนิคการผลิตลูกฟุตบอลให้ออกมาทีคุณภาพ น้ำหนักสมดุล และทำให้การเล่นราบลื่น ช่วงที่มีการแข่งบอลโลก 2022 เราอาจได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการผลิตลูกฟุตบอลที่นำมาใช้ในการแข่งครั้งนี้ก็ได้

3. ผู้เล่น

ผู้เล่นจริงของแต่ละทีมมีฝั่งละ 11 คน โดยในจำนวนนี้จะเป็นผู้รักษาประตู 1 คน ส่วนผู้เล่นสำรองที่นั่งอยู่ข้างสนามจะมีกี่คนก็ได้

4. วิธีการเล่นฟุตบอล

การเล่นฟุตบอลเราจะใช้เท้าในการเล่นเป็นหลัก แต่ก็อาจใช้ศีรษะหรืออกในการสัมผัสบอลได้ แต่ห้ามใช้แขนและมือเดขาดไม่อย่างนั้นจะถือว่าผิดกติกา เป้าหมายของการเล่นฟุตบอลก็คือต้องยิงประตูฝั่งตรงข้ามให้ได้

5. เวลาในการแข่งขัน

ในการแข่งขันมาตรฐานแบ่งออกเป็น 2 ครึ่ง เรียกว่า ครึ่งแรก กับครึ่งหลัง ครึ่งละ 45 นาที ในรายการแข่งขันแมตช์แพ้คัดออกรวมไปถึงฟุตบอลโลกหากจบการแข่งขันแล้วทั้งสองทีมเสมอกันจะต่อเวลาอีก 15นาที 2 ครึ่งรวมเป็นเวลา 30 นาที แต่ถ้ายังเสมอกันอีกก็ต้องมาตัดสินด้วยการดวลจุดโทษฝั่งละ 5 ลูก แต่หากแพ้ชนะไม่ได้จะเป็นการยิง 1 ต่อ 1 ใครยิงพลาดและอีกฝ่ายยิงได้เกมจะจบทันที

6. กติกาใบเหลือง ใบแดง

การผิดกติกาที่เราควรรู้คือ ผู้เล่นที่ไม่ใช่ผู้รักษาประตูใช้แขนหรือมือในการเล่นฟุตบอลหรือการขัดขวางผู้เล่นฝั่งตรงข้ามที่ครองบอลอยู่แบบทำให้ฝั่งตรงข้ามบาดเจ็บ เช่น ชน กระแทก เสียบเข้าที่ขา จะเป็นการฟาล์วหรือผิดกติกา กรรมอาจมีการตัดเตือนก่อนด้วยการแจกใบเหลือง จากนั้นถ้าอีกฝ่ายทำผิดกติกาอีก ได้ใบเหลือง 2 ใบในเกมเดียว จะเปลี่ยนเป็นใบแดงทันที และต้องออกสนามไป ส่วนใครได้ใบเหลืองในการเล่นแต่ละรอบรวมกัน 5 ใบ จะถูกแบนไม่ให้ลงเล่น 1 นัด และผู้เล่นที่ได้ใบแดงจากการเล่นที่รุ่นแรงเกินเหตุหรือจงใจในการเล่นถ่วงเวลา จะไม่สามารถลงสนามได้ในอีก 3 นัดถัดไป หรือเรียกกันว่า ติดโทษแบนนั่นเอง

การดูบอลให้เข้าใจและสนุกไม่ใช่เรื่องยากเลย ยิ่งหากเราได้ดูบอลกับคนอื่นก็ยิ่งได้ลุ้นและตื่นเต้นมากขึ้น สำหรับฟุตบอลโลก 2022 ที่จะถึงนี้ เพื่อนๆ เลือกเชียร์ทีมอะไรและเตรียมรอบอลโลกที่กำลังจะมีขึ้นแค่ไหน อย่าลืมมาแชร์กัน