ฟุตบอลโลกกาตาร์ 2022 กำลังจะมีขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายปีที่จะถึงนี้ ซึ่งถูกจัดขึ้นในทวีปเอเชีย รอบนี้อยู่โซนตะวันออกกลาง มองภาพดูเหมือนจะเป็นเรื่องใกล้ตัวเรา บินแค่ 5-6 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว หากใครที่กำลังจะแพลนไป ดูบอลโลก 2022 ในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามหากลองทำความเข้าใจบริบทของประเทศกาตาร์ซึ่งเป็นเจ้าภาพบอลโลกครั้งแรกและเคยไปสำรวจในทัวร์นาเม้นท์ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลกเมื่อ 2 ปีที่แล้วก็ทำให้แฟนบอลรู้สึกกังวลพอสมควรเมื่อคิดที่จะไป ดูบอลโลก 2022 ที่จะถึงนี้ นั่นเป็นเพราะอะไรลองมาอ่านกันดู

กาตาร์เป็นประเทศที่มีขนาดเล็กมาก ซึ่งมีพื้นที่เพียง 11581 ตารางกิโลเมตร ถ้าเทียบกับจังหวัดในเมืองไทยก็อาจเปรียบได้กับจังหวัดเชียงรายที่อยู่ภาคเหนือมีพื้นที่ 11678 ตารางกิโลเมตร ส่วนประชากรนั้นทั้งหมดมี 2.8 ล้านคน ซึ่งขณะนี้รู้สึกว่า กาตาร์กำลังต้องเจอกับปัญหาใหญ่อีกครั้ง นั่นคือ การขาดแคลนที่พักในช่วงการแข่งขันซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2565 มีการคาดการณ์ไว้ว่าจะมีเหล่าแฟนบอลจากทั่วโลกหลั่งไหลเข้ากาตาร์จำนวนมากกว่า 1.3 ล้านคน ส่วนห้องพักนั้น สามารถรองรับได้เพียง 130,000 ห้อง ถึงแม้ว่า กาตาร์จะพยายามแก้ปัญหาด้วยการเปิดตัวโครงการโรงแรมต่างๆ ที่กำลังเร่งสร้างอยู่ อย่างเช่น Madinatna โปรเจกต์อสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ รองรับแฟนบอลได้กว่า 27000 คน หรือ โรงแรมลอยน้ำที่เป็นเรือสำราญขนาดใหญ่ 2 ลำ รวมไปถึง อพาร์ทเม้นท์ให้เช่าต่างๆ ในพื้นที่ ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของแฟนบอลได้

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีไอเดียที่กำลังอยู่ในช่วงการพิจารณ์นั่นคือ การสร้าง Fan Village เป็นเต๊นท์สไตล์ชาวเบดูอินอยู่กลางทะเลทราย ซึ่งเขาเครมว่ามันคือการรับบรรยากาศของชนเผ่าพวกเขาที่ต้องการเผยแพร่วัฒนธรรมดั่งเดิม ซึ่งลองคิดดูแล้วมันก็เป็นอะไรที่ดูน่าสนใจไม่น้อย ที่จะได้นอนดูดาวกลางทะเลทรายในดินแดนของอาหรับ ซึ่งมันก็น่าจะได้ความรู้สึกและประสบการณ์ใหม่ที่ชาวอาหรับดั่งเดิมเขาอยู่กินกันอย่างไร แต่แน่นอนว่า หากต้องอยู่แบบนั้นในเวลาหลายวัน จากความสนุกก็อาจเป็นความลำบากได้ ซึ่งอันนี้ก็ต้องบอกว่ามันแล้วแต่คนชอบเลยนั่นเอง ซึ่งหากใครที่กำลังมีแพลนที่จะไปชมมหกรรมบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ก็อย่าลืมที่จะวางแผนเรื่องของการเดินทาง โรงแรมที่พัก และมาตรการการควบคุมโรคโควิด 19 ให้ดี อาจต้องทำการบ้านกันสักหน่อย โดยเฉพาะเรื่องที่พักที่ขอเน้นเอาไว้เลย