ลูกฟุตบอลใช้แข่งฟีฟ่า เวิลด์คัพ

ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล “ลูกฟุตบอล” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ใช้ในเกมส์การแข่งขันของกีฬาลูกหนังที่เรียกตามอุปกรณ์ชนิดนี้ที่ผลิตมาจากหนังสัตว์ในยุคแรกๆนั่นเอง นับตั้งแต่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ครั้งแรกปี ค.ศ. 1930 ที่ประเทศอุรุกวัยก้มีการทำลูกฟุตบอลที่เอามาใช้ในการแข่งขันแบบจริงจังแบบมาตรฐาน จนระยะเวลาเดินทางมาถึงยุคปัจจุบันก็มีการเข้ามาพัฒนาปรับเปลี่ยนลูกฟุตบอลให้ให้มีความเหมาะสมและดีที่สุด ย้อนรอยเดินทางไปในอดีตกับประวัติศาตร์ของ ลูกฟุตบอลใช้แข่งฟีฟ่า เวิลด์คัพ นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันทุกวันนี้ เพื่อที่ทุกคนที่มีความสนใจและอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับบอลโลกได้อ่านเป็นเกร็ดความรู้สนุกๆให้กับตัวเองเอาไว้เป็นความรู้รอบตัวแชร์ต่อเพื่อนๆคนอื่นให้ได้รู้เหมือนกัน ฟุตบอลโลก จัดขึ้นทุกๆ 4 ปีต่อ 1 ครั้ง อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) ที่จะมีชาติสมาชิกเข้าร่วมคัดเลือกแข่งขั้นในครั้งล่าสุดนี้ทั้งหมด 210 ทีมชาติ จะคัดเหลือมาแค่ 32 ทีมสุดท้ายเท่านั้นที่จะมาแข่งขันกันที่ประเทศกาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลกล่าสุด  อาดิดาส Adidas ผู้ผลิตสินค้ากีฬายักษ์ใหญ่ของโลกทำหน้าที่เป็นผู้ผลิต ลูกฟุตบอลใช้ในฟีฟ่า เวิลด์คัพ ตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมา แต่ก่อนหน้านั้นจะเป็นหลายๆที่ทำขึ้นมาเองอย่างเช่นตัวเจ้าภาพผู้จัดเกมส์การแข่งขันเป็นต้น

ย้อนเวลากลับไปดู ลูกฟุตบอลใช้แข่งฟีฟ่า เวิลด์คัพ ครั้งแรก จนมาถึงฟุตบอลโลกครั้งสุดท้าย รัสเซีย 2018

ลูกฟุตบอลใช้แข่งฟีฟ่า เวิลด์คัพ 1930-2018

ลูกฟุตบอลมาตรฐานครั้งแรกที่ใช้ในเกมส์การแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 1930 อย่างเป็นทางการนัดชิงชนะเลิศระหว่างทีมชาติอุรุกวัย และ ทีมชาติอาร์เจนตินา ตัวลูกฟุตบอลทำมาจากกระเพาะหมูที่สามารถพองลมได้ด้ยการเป่าลมด้วยมือ มีน้ำหนักมากยิ่งถ้าโดนฝน ใช้วิธีการเย็บหมือนกับการผูกเชือกรองเท้ามีลักษณะเป็นรูปตัว  T ซึ่งถูกใช้เป็นที่มาของชื่อลูกฟุตบอล ส่วนคำว่า “Tiento” แปลว่าสอดสานเป็นลูกกลม เหมือนความหมายของกีฬาฟุตบอลที่จะรวมเป็นหนึ่งเดียวนั่นเอง

ฟุตบอลโลกครั้งที่ 2 จัดขึ้น ณ ประเทศอิตาลี ซึ่งในตอนนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของมุสโสลินีจอมเผด็จการข้างเดียวกับฮิตเลอร์แห่งเยอรมัน ตัววัสดุก็ยังเป็นหนังกะเพาะเช่นเดิมเพียงแค่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ให้เป็นแผ่นอย่างสมบูรณ์แบบ 12 แบบแล้วใช้วิธีการเย็บด้วยมืออย่างประณีต สามารถกำหนดขนาดและน้ำหนักของลูกได้อย่างมาตรฐานและสามารถใช้เครื่องสูบลมได้แล้วและมีการเปลี่ยนเชือกรัดให้เป็นผ้าฝ้ายที่มีความอ่อนนุ่มจนสามารถโหม่งลูกบอลได้เลย

นี่เป็นจุดเปลี่ยนของลูกฟุตบอลจากที่จะใช้เชือกรัดเพื่อปิดลูกให้สนิท แต่ในปี 1950 ได้มีการคิดค้นูกฟุตบอลที่ปิดสนิททุกด้านด้วยการเย็บปิดรอบหมดทั้งลูกเป็นครั้งแรก หลังผ่านสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่งดจัดการแข่งขันมาเป็นเวลา 12 ปีด้วยกัน ลูกบอลถูกสูบลมด้วยปั๊มและเข็มผ่านวาล์วเล็กๆ คล้ายกับที่ยังคงใช้มาจนถึงทุกวันนี้ โมเดล Superball ที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 1950 คือ Duplo T และความสม่ำเสมอในการสูบลมทำให้เป็นรุ่นแรกที่ใช้อย่างเท่าเทียมกันในทุกการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์เดียว

เป็นการพัฒนาที่น่าทึ่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของลูกฟุตบอลโลก FIFA ตัดสินใจให้ทางผู้ผลิตสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกแบรนด์ Adidas ออกแบบลูกฟุตบอลสำหรับการแข่งขันฟีฟ่า เวิลด์คัพ 1970 ในเม็กซิโก Adidas สร้าง Telstar ด้วยแผงขาวดำเพื่อปรับปรุงการมองเห็นทางโทรทัศน์ในฟุตบอลโลกที่จะมีการถ่ายทอดสดออกอากาศไปทั่วโลก จะกลายเป็นลูกบอลที่โดดเด่นในสนามในตอนกำลังแข่งขันซึ่งสีของลูกฟุตบอลก็ใช้สีขาว – ดำ นับต่อมาอีกยาวนานหลายสิบปี

ฟุตบอลโลก ฟร๊องซ์ 1998 ที่ประทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน สีของลูกฟุตบอลที่ใช้ในเกมส์มีการเปลี่ยนรูปแบบเพิ่มสีสันใส่เข้าไปเป็นครั้งแรกในลูกโดยใช้เป็นสีในธงชาติของประเทศคือ สีน้ำเงิน แดง ขาว มีการปรับปรุงประสิทธิภาพด้วยชั้นโฟมพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อให้ลูกบอลนุ่มขึ้นและเร็วขึ้น

พัฒนาการของการแข่งขันฟุตบอลโลก

และนับจากนั้นเป็นต้นมาพัฒนาการองลูกฟุบอลโลกที่ใช้ก็มีการเปลี่ยนลาย เปลี่ยนแบบ ไปตามความเหมาะสมแสดงถึงตัวตนเจ้าภาพ เอกลักษณ์ จิตวิญญาณของกีฬาฟุตบอลต่อคนทั้งโลก จนปีล่าสุดคือ 2018 ก็กลับมาใช้เป็นลายเดิมเดียวกับปี 1970 เพื่อเป็นการระลึกถึงความสำคัญของลูกฟุตบอล อุปกร์ณที่สำคัญที่สุดในสนามของกีฬาฟุตบอลนั่นเอง