ฟีฟ่าได้ให้การสนับสนุนอย่างแข็งขันในการขับเคลื่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ทั่วโลก และองค์กรปกครองโลกของฟุตบอลยังคงให้การสนับสนุนสำหรับสัปดาห์การสร้างภูมิคุ้มกันโลกในปี 2022

สัปดาห์การสร้างภูมิคุ้มกันโรคโลก – ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-30 เมษายน 2022 มีวัตถุประสงค์เพื่อเน้นถึงความจำเป็นในการดำเนินการร่วมกันและเพื่อส่งเสริมการใช้วัคซีนเพื่อปกป้องคนทุกวัยจากโรคโดยมีเป้าหมายสูงสุดเพื่อให้ผู้คนได้รับความคุ้มครองจากวัคซีนมากขึ้น 

FIFA จะยังคงทำงานอย่างใกล้ชิดกับ WHO และ Qatar ต่อไป ก่อนการแข่งขัน FIFA World Cup ปีนี้ ความร่วมมือ “Healthy FIFA World Cup Qatar 2022” ของเราจะมุ่งเน้นไปที่สามประเด็นหลัก ดังนี้

การมีส่วนร่วมและสนับสนุนฟุตบอลโลก

FIFA และ WHO ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ปี 2019 ในโครงการริเริ่มต่างๆ ที่ใช้พลังพิเศษของฟุตบอลเพื่อส่งเสริมสุขภาพทั่วโลก โดยเกิดเป็นแฮชแทต #ACTogether ซึ่งเป็นหนึ่งในความคิดริเริ่มเหล่านี้และเรียกร้องให้แฟนฟุตบอลได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19

แคมเปญนี้ยังขอให้ผู้นำและผู้กำหนดนโยบายของโลกสนับสนุน WHO ที่จัดโครงการ Access to COVID-19 Tools (ACT) Accelerator เพื่อให้สามารถเข้าถึงวัคซีน การรักษา และการวินิจฉัยโรคโควิด-19 ได้อย่างเท่าเทียมกัน แคมเปญ #ACTogether ได้เปิดตัวแล้วในทัวร์นาเมนต์ของ FIFA สามรายการ ได้แก่ FIFA Club World Cups สองรายการและ FIFA Arab Cup 2021 และองค์กรปกครองโลกของฟุตบอลจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับ WHO อีกครั้งในงานแสดงในปีนี้คือ FIFA World Cup Qatar 2022™ .

แคมเปญซึ่งได้รับการเน้นในหลายรูปแบบ ประสบความสำเร็จอย่างมากในการเข้าถึงผู้ดูทีวีกว่า 300 ล้านคน และได้รับการมีส่วนร่วมทางออนไลน์อย่างมีนัยสำคัญ FIFA Legends และผู้เล่นปัจจุบันได้ช่วยแชร์ข้อความกับพันธมิตรกับแคมเปญในครั้งนี้ด้วย

พยายามเร่งกันเข้าถึงวัคซีนให้ได้มากที่สุด

ความสำเร็จที่สำคัญยังเกิดขึ้นได้ผ่านความคิดริเริ่ม ACT-Accelerator ด้วยความช่วยเหลือจากการสนับสนุนและการส่งเสริมของฟีฟ่า ผ่านแคมเปญ #ACTogether เสาหลัก ของวัคซีน ACT-Accelerator COVAX ได้รับรอง ยืนยัน และบริจาควัคซีนกว่า 2.8 พันล้าน วัคซีนควบคู่ไปกับการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาสำหรับวัคซีน 14 ชนิด ความร่วมมือด้านการวินิจฉัยและการรักษาของโปรแกรมยังช่วยสร้างความสามารถในการจัดลำดับที่ตรวจพบตัวแปรของไวรัส Omicron เป็นครั้งแรก และเจรจาข้อตกลงที่ไม่เคยมีมาก่อนกับซัพพลายเออร์ออกซิเจนรายใหญ่ที่สุดของโลกเพื่อเพิ่มการเข้าถึงในกว่า 120 ประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

FIFA เดินหน้าตั้งเป้าหมายที่จะสร้างแพลตฟอร์มเพื่อสุขภาพระดับโลกต่อไป

ฟีฟ่าต้องบริจาคเงินกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับองค์การอนามัยโลก COVID-19 Solidarity Response Fund กองทุนได้สนับสนุนเตียงผู้ป่วยหนัก 12,000 เตียงในระบบสุขภาพที่อาจล้นเกิน ตรวจ COVID-19 250 ล้านชุด และจัดหาอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล 250 ล้านรายการให้กับกว่า 150 ประเทศ 

จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่ากล่าวว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เป็นความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่ฟุตบอลโลกเคยเผชิญมา” “นั่นคือเหตุผลที่ผมภูมิใจกับการตอบสนองของฟีฟ่า”