ศาลอุทธรณ์ในกาตาร์ได้ยืนกราน คำตัดสินที่มีความผิดให้กับอดีตเจ้าหน้าที่ ฟุตบอลโลกกาตาร์ 2022 ฐานติดสินบนและใช้เงินในทางที่ผิด แต่ลดโทษจำคุกจากห้าปีเหลือสามปี อับดุลลาห์ อิไบส์ อดีตผู้จัดการสื่อของ Supreme Committee for Delivery and Legacy (SC) ซึ่งเป็นศพสำหรับส่งบอลโลกในปีหน้า ถูกจับกุมในปี 2019 และถูกตัดสินจำคุก 5 ปีในเดือนเมษายน 2021 เขาได้รับการปล่อยตัวระหว่างรออุทธรณ์ แต่ถูกจับอีกครั้งเมื่อเดือนที่แล้วก่อนที่จะเริ่มการประท้วงเพื่ออดอาหาร “เป็นทางเลือกสุดท้าย” เพื่อล้างชื่อของเขาและ “เรียกร้องให้มีการพิจารณาคดีอย่างยุติธรรม”

อับดุลลาห์ อิไบส์ จอร์แดนชาติอ้างว่าเขาเป็นเป้าหมายสำหรับการพูดออกมาในความโปรดปรานของแรงงานข้ามชาติที่ไปตีในสิงหาคม 2019 อย่างไรก็ตาม SC ปฏิเสธข้อเรียกร้องเหล่านั้นและเรียกพวกเขาว่า “น่าหัวเราะ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและเป็นเท็จอย่างยิ่ง” “ยักยอกเงินของรัฐเป็นอาชญากรรมร้ายแรงในกาตาร์ และสิ่งนี้สะท้อนให้เห็นในคำตัดสินของศาล” เจ้าหน้าที่กาตาร์รายหนึ่งกล่าวในแถลงการณ์ที่ส่งถึงอัลจาซีราหลังการพิจารณาอุทธรณ์

“กรณีของนายอิไบส์ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนและระเบียบการทางกฎหมายที่เหมาะสมทั้งหมด นาย อิไบส์ ถูกตัดสินว่ามีความผิดหลังจากได้ตรวจสอบหลักฐานที่น่าเชื่อถือและหนักแน่นมากมายเกี่ยวกับเขาในข้อหาชักชวนให้สินบนมีอิทธิพลต่อผลลัพธ์ของกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างที่ได้รับทุนจากรัฐ” Ziyad น้องชายของอิไบส์ บอกกับ Al Jazeera ว่าครอบครัวนี้ “กำลังวางแผนที่จะอุทธรณ์ แม้ว่าเราจะมีศรัทธาเพียงเล็กน้อยในระบบกฎหมายที่เรียกว่ากาตาร์” ครอบครัวของเขาบอกกับอัลญะซีเราะห์ในแถลงการณ์ว่าการหายตัวไปของอิไบส์ นั้น “ตั้งใจจะกีดกันไม่ให้อับดุลลาห์ถูกมองเห็นด้วยผลกระทบของความหิวโหยที่ปรากฏบนร่างกายของเขา … นี่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะปิดปากอับดุลลาห์”

ในปี 2019 การตรวจสอบภายในของ SC ได้เปิดตัวการสอบสวนหลังจากได้รับคำร้องเรียน “จากผู้เข้าร่วมที่เป็นบุคคลที่สามในการประกวดราคาสำหรับสัญญาที่เกี่ยวข้องกับการจัดการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในนามของ SC การร้องเรียนได้รับการสนับสนุนด้วยหลักฐานที่เป็นภาพและเสียง” คำแถลงของ SC กล่าวเสริม เจ้าหน้าที่ของ SC บอกกับ Al Jazeera ว่าหลังจากการสอบสวน “พนักงาน SC จำนวนหนึ่งได้รับคำเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร” ในขณะที่อีกสองคนรวมถึง อิไบส์ ถูกระงับ ครอบครัวของอิไบส์ อ้างว่าไม่มีหลักฐานใด ๆ หรือการสอบสวนภายในเกิดขึ้นในการพิจารณาคดีของศาล และเสริมว่าคำขอก่อนหน้านี้ของเขาเพื่อดูเอกสารและข้อกล่าวหาต่อเขาถูกปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่างไรก็ตาม SC กล่าวว่าหลักฐานและเอกสารถูกส่งไปยัง “หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องสำหรับการสอบสวนเพิ่มเติม” ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ “การมีส่วนร่วมของ SC ในคดีสิ้นสุดลง”