กาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่าสายการบินได้ระงับแอร์บัส A350 จำนวน 13 ลำ จากสิ่งที่ระบุว่าเป็นลำตัวเครื่องบิน “เสื่อมโทรมในอัตราเร่ง” ในเครื่องบินพิสัยไกล ซึ่งทำให้ข้อพิพาทกับผู้ผลิตเครื่องบินในยุโรปยาวนานหลายเดือนทวีความรุนแรงขึ้น

ในขณะที่แอร์บัสปฏิเสธที่จะหารือเกี่ยวกับการประกาศนี้โดยเฉพาะ การตัดสินใจของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สในการลงจอดเครื่องบินทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับลำตัวเครื่องบินที่ทำจากคาร์บอนผสมของ A350 ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เครื่องบินทางเดินคู่นั้นเบาลงและราคาถูกลงโดยการเผาไหม้เชื้อเพลิงเจ็ทน้อยลง กาตาร์แอร์เวย์สยังเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเครื่องบินชั้นนำของโลก ในแถลงการณ์ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ระบุว่า ได้ติดตามการเสื่อมสภาพภายใต้สีบนลำตัวเครื่องบินมาระยะหนึ่งแล้ว โดยอธิบายปัญหาดังกล่าวว่าเป็น “เงื่อนไขสำคัญ” โดยไม่ต้องอธิบายให้ละเอียดถี่ถ้วน

“ตามคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจนของผู้ควบคุมเครื่องบิน ขณะนี้เครื่องบิน 13 ลำถูกลงจอด โดยสามารถถอดออกจากการให้บริการได้จนกว่าจะถึงเวลาที่สาเหตุที่แท้จริงจะถูกสร้างขึ้นได้ และแนวทางแก้ไขที่น่าพึงพอใจพร้อมให้แก้ไขสภาพต้นแบบอย่างถาวร” สายการบินกล่าวใน คำสั่งของมัน Qatar Airways มีฝูงบินแอร์บัส A350 จำนวน 53 ลำ ทั้งในซีรีส์ 1000 และ 900 สายการบินได้สั่งซื้อเครื่องบินอีกลำหนึ่งกับตูลูส ผู้ผลิตเครื่องบินในฝรั่งเศส ทำให้มีการสั่งซื้อเครื่องบินทั้งหมด 76 ลำ ซึ่งมากสุดในบรรดาสายการบินทั่วโลก ในเดือนมิถุนายน กาตาร์แอร์เวย์สกล่าวว่าจะไม่ใช้เครื่องบิน A350 อีกต่อไป เว้นแต่ปัญหาจะได้รับการแก้ไข แอร์บัสปฏิเสธที่จะพูดถึงการลงจอดของกาตาร์แอร์เวย์โดยเฉพาะ

“ในฐานะผู้ผลิตเครื่องบินชั้นนำ เรามักจะพูดคุย/ทำงานร่วมกับลูกค้าของเราอยู่เสมอ” แถลงการณ์ระบุ “เราเก็บคำพูดเหล่านั้นไว้เป็นความลับ เราไม่มีความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดำเนินงานของลูกค้าของเรา” ปัจจุบันสิงคโปร์แอร์ไลน์เป็นผู้ดำเนินการเครื่องบิน A350 อันดับต้น ๆ ของโลก โดยมี 56 ลำอยู่ในฝูงบิน สายการบินกล่าวว่า “ไม่พบปัญหาที่รายงาน ” ในอเมริกา , เดลต้าแอร์ไลน์มี 15 ในกองทัพเรือของตน. ผู้ให้บริการแอตแลนตาตามไม่ได้ทันทีตอบสนองต่อการร้องขอสำหรับการแสดงความคิดเห็น. A350 มีราคารายการมากที่สุดเท่าที่ 366.5 $ ล้านแม้ว่าผู้ซื้อมักจะได้รับส่วนลดในข้อเสนอที่เป็นกลุ่ม Akbar al-Baker ซีอีโอของ Qatar Airways เป็นที่รู้จักจากแนวทางการเผชิญหน้าที่เปลี่ยนแปลงยากในการเจรจากับผู้ผลิตและอื่นๆ สายการบินจะเป็นสายการบินที่สำคัญสำหรับแฟน ๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขัน FIFA 2022 World Cup ที่จะเกิดขึ้นในประเทศคาบสมุทรอาหรับแห่งนี้