ความสนุกของคอกีฬาไม่ว่าประเภทใดระหว่างชมการแข่งขัน คือ การได้ลุ้นว่าทีมโปรดหรือนักกีฬาขวัญใจจะคว้าชัยได้หรือไม่ แต่หากรู้ด้วยว่าพลาดจุดไหนถึงทำให้แพ้มีข้อได้เปรียบอะไรจึงเป็นฝ่ายชนะและจังหวะที่เกมเปลี่ยนก็จะทำให้การขับเคี่ยวที่เห็นอยู่ตรงหน้า ทั้งแบบสดๆ ที่สนามหรือผ่านจอ มีอรรถรสเพิ่มขึ้นโดย ฟุตบอลโลก 2022 ครั้งนี้ กาตาร์เป็นเจ้าภาพ ต้องรอให้เสียงนกหวีดสุดท้ายของกรรมการในนัดชิง จึงรู้ว่าแชมป์จะตกเป็นของใคร แต่คงไม่ใช่กับสังเวียนของเหล่าทัพแบรนด์ โดยเฉพาะแบรนด์จีนที่ชนะไปเรียบร้อย ด้วยการเข้าสนับสนุนอย่างเป็นทางการมากกว่าถึง 5 แบรนด์ ในมหกรรม ฟุตบอลโลก 2022 ที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่ช้านี้

สำหรับฟุตบอลโลกครั้งล่าสุด จุดเปลี่ยนที่ทำให้ 5 แบรนด์จีนจากธุรกิจ 5 ที่ต่างกันได้ลงนามเป็นสปอนเซอร์กับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) คือ บรรดาแบรนด์จีนกลับเห็นโอกาสทอง จึงเดินหน้าเข้าไปเจรจากับฟีฟ่าเพื่อให้ได้สิทธิ์ ผู้สนับสนุน ในระดับต่างๆ ของการแข่งขัน ฟีฟ่า กาตาร์ เวิร์ด คัพ 2022 นี้ โดยเฉพาะกับแบรนด์ Vivo ที่เราน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ยอมทุ่มงบถึง 400 ล้านยูโร (ราว 11,400 ล้านบาท) แลกกับการได้สิทธิ์ FIFA Worldcup Sponsor เป็นเวลา 6 ปี ครอบคลุมการแข่งขันภายใต้การดูแลของ FIFA 3 ครั้งคือ ฟุตบอลโลกปี 2018 , Confederations Cup ปี 2021 และปีสุดท้าย ปิดท้ายด้วย แบรนด์ Vivo สนับสนุนหลักฟุตบอลโลกปี 2022 อีกเช่นกัน การทำแบบนี้ของวีโว่ก็เพื่อพยายามจะสร้างชื่อของตัวเองให้เป็นที่รู้จักกันในระดับโลกนั่นเอง โดยก่อนหน้านี้ก็เริ่มมีการเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์กับ Indian Premier League ของอินเดีย และเป็นพาร์ทเนอร์กับการแข่งขัน NBA ของจีนไปแล้ว แถมล่าสุดก็มีการเซ็นสัญญากับนักบาสชื่อดังจาก NBA มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ไปเรียบร้อย

ส่วน Wanda Group ฟุตบอลโลกไม่ใช่การลงทุนครั้งแรกในวงการลูกหนัง เพราะก่อนหน้านี้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ของ หวัง เจียนหลิน มหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของจีน และ ทวีปเอเชีย เคยซื้อ ต้าเหลียน ยี่ฟาง สโมสรฟุตบอลใน Chinese Super League มาบริหาร และซื้อหุ้น 20%ของ Atletico Madrid สโมสรฟุตบอลชื่อดังสเปนพร้อมเปลี่ยนชื่อของสโมสรหลังเป็น Wanda Event ระดับโลกของแบรนด์จีน ได้รับการส่งเสริมเต็มที่จากรัฐบาลของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ซึ่งเป็นแฟนบอลตัวยงที่กำลังผนึกกำลังดันให้จีนได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ปี 2030 พร้อมฝันไกล หวังว่าปี 2050 จีนจะได้เป็นมหาอำนาจด้านวงการฟุตบอล และเป็นที่คาดฟุตบอลโลกครั้งนี้ แบรนด์ทั่วโลกยอมทุ่มเงินประชมสัมพันธ์และโฆษณา 2400 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้สินค่าและบริการของตนปรากฏสู่สายตาผู้ชมประมาณ 3.5 ล้านคน ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าแบรนด์สัญชาติจีนต้องอยู่อันดับต้นๆ ในการทุ่มงบโปรโมท และหลังจบทัวร์นาเม้นท์นี้นอกจากจะทราบว่าทีมชาติใดจะคว้าแชมป์ FIFA Qatar World Cup 2022 แล้ว คอบอลทั่วโลกจะรู้จักแบรนด์จีนมากขึ้นอย่างแน่นอน

ส่วนแบรนด์จีนที่เหลือก็ไม่น้อยหน้าสามารถทำการตลาดได้ผ่านสิทธิ์ผู้สนับสนุนระดับรองๆ ลงมา อย่าง Hisense (เครื่องใช้ไฟฟ้า) และ Mengniu Daily (ผลิตภัณฑ์จากนมวัว) คว้าสิทธิ์แบบ FIFA World cup Sponsor ขณะที่ Yadea แบรนด์จักรยานยนต์ไฟฟ้าได้สิทธิ์แบบ Asian Supporter