เหลืออีกเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้น เกมลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง “ฟุตบอลโลก 2022” รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ก็จะเปิดฉากขึ้นแล้วโดยจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-18 ธ.ค. 2565

เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาก็เพิ่งจะได้ 2 ทีมสุดท้าย ได้แก่ “จิงโจ้” ออสเตรเลีย และ “กล้วยหอม” คอสตาริกา ที่คว้าตั๋วใบที่ 31 และ 32 ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่กาตาร์ได้สำเร็จ

ทำให้ตอนนี้ศึกฟุตบอลโลกได้ทีมครบเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งหมด 32 ทีม แบ่งตามโซนทวีปดังนี้ ยุโรป (13 ทีม) : เบลเยียม, โครเอเชีย, เดนมาร์ก, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, โปรตุเกส, เซอร์เบีย, สเปน, สวิตเซอร์แลนด์, เวลส์

เอเชีย (6 ทีม) : กาตาร์ (เจ้าภาพ), อิหร่าน, ญี่ปุ่น, ซาอุดีอาระเบีย, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, อเมริกาใต้ (4 ทีม) : อาร์เจนตินา, บราซิล, เอกวาดอร์, อุรุกวัย, แอฟริกา (5 ทีม) : แคเมอรูน, กานา, โมร็อกโก, เซเนกัล, ตูนิเซีย, คอนคาเคฟ (4 ทีม) : แคนาดา, เม็กซิโก, สหรัฐอเมริกา, คอสตาริกา

จากรายชื่อทั้งหมดปีนี้ชาติจากเอเชียถือว่าไปเยอะมากเลยทีเดียวปกติส่วนใหญ่แล้วจะผ่านเข้าไปเพียงแค่ 4 ทีม แต่มาในปีนี้ผ่านเข้ารอบถึง 5 ทีมด้วยกันบวกกับกาตาร์ เจ้าภาพก็รวมเป็น 6 ทีม

ส่วนทวีปที่มาน้อยกว่าปกติก็คือโซนอเมริกาใต้ที่ผ่านเข้ารอบมาได้เพียงแค่ 4 ทีมเท่านั้น ที่เหลือก็เป็นไปตามโควตาเดิม

ส่วนการประกบคู่การแข่งขันนั้นก็ได้จับสลากประกบคู่ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ตอนนั้นทีมยังไม่ครบต้องเว้นว่างเอาไว้อยู่มาถึงตอนนี้ครบแล้ว

ผลการแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายมีดังนี้ กลุ่มเอ : กาตาร์, เอกวาดอร์, เซเนกัล, ฮอลแลนด์, กลุ่มบี : อังกฤษ, อิหร่าน, สหรัฐอเมริกา, เวลส์, กลุ่มซี : อาร์เจนตินา, ซาอุดีอาระเบีย, เม็กซิโก, โปแลนด์, กลุ่มดี : ฝรั่งเศส, เปรู, เดนมาร์ก, ตูนิเซีย

กลุ่มอี : สเปน, คอสตาริกา, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, กลุ่มเอฟ : เบลเยียม, แคนาดา, โมร็อกโก, โครเอเชีย, กลุ่มจี : บราซิล, เซอร์เบีย, สวิตเซอร์แลนด์, แคเมอรูน และ กลุ่มเอช : โปรตุเกส, กานา, อุรุกวัย, เกาหลีใต้

เมื่อเห็นรายชื่อทั้ง 32 ทีมแล้วในปีนี้ไม่มีชาติไหนที่ลงเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรก หากไม่นับกาตาร์ เจ้าภาพการแข่งขันที่ลงแข่งครั้งแรกเพราะได้สิทธิ์แข่งอัตโนมัติ อีก 31 ทีมที่เหลือเคยผ่านสมรภูมิฟุตบอลโลกมากันหมดแล้ว

เลยอาจจะไม่เห็นบรรยากาศที่แฟนบอลปิดเมืองฉลองที่ได้ไปแข่งฟุตบอลโลกหนแรกในปีนี้

สำหรับศึกฟุตบอลโลก เวอร์ชันฤดูหนาวในครั้งนี้วันแรกของทัวร์นาเมนต์ก็มีฟาดแข้งกันถึง 4 คู่เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นวันแรกของการแข่งขันที่มีโม่แข้งกันมากที่สุด

เพราะก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่จะมีลงเตะนัดแรกเพียงแค่คู่เดียวเพื่อให้เป็นไฮไลต์ของเจ้าภาพที่จะได้ลงเตะการแข่งขันเป็นนัดแรก หรือบางครั้งก็มี 2 คู่โดยเจ้าภาพจะเริ่มก่อนส่วนอีกคู่ก็เตะทีหลัง

แต่ในครั้งนี้กาตาร์ เจ้าภาพ กว่าจะได้ลงเตะก็คู่ที่ 3 เลยทีเดียว ลงเตะเวลา 23.00 น. โดยก่อนหน้านี้มีฟาดแข้งกันไปก่อน 2 คู่ ก็เลยมานั่งสงสัยว่า แล้วพิธีเปิดที่จะเปิดในคู่ของเจ้าภาพมันจะดูกร่อยๆไปหรือไม่

เมื่อได้ 32 ทีมครบแล้วสิ่งที่ตามมาคือใครจะเป็นตัวเต็งที่จะคว้าแชมป์โลกปี 2022 มาครอง

ล่าสุด “วิลเลียม ฮิลล์” บริษัทพนันถูกกฎหมายชื่อดังก็ได้ออกมายกให้ “แซมบ้า” บราซิล อัตราต่อรอง 9/2 ส่วนเต็ง 2 ตกเป็นของ “เลอ เบลอส์” ฝรั่งเศส อัตราต่อรอง 11/2

ส่วน “สิงโตคำราม” อังกฤษ แม้ว่าฟอร์มจะห่วยแตกในยูฟ่า เนชันส์ ลีก ก็ยังถูกยกให้เป็นเต็ง 3 อัตราต่อรอง 6/1

ส่วน “กระทิงดุ” สเปน เป็นเต็ง 4 มีอัตราต่อรองที่ 15/2 และอันดับ 5 ได้แก่ “ฟ้า-ขาว” อาร์เจนตินาเป็นเต็ง 5 มีอัตราต่อรองที่ 17/2

ขณะที่บรรดาทีมดังๆอย่าง “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี มีอัตราต่อรองอยู่ที่ 10/1 ถูกยกเป็นเต็ง 6 ส่วนโปรตุเกสกับเบลเยียมเป็นเต็ง 7 ร่วมกัน อัตราต่อรองอยู่ที่ 12/1

เมื่อเห็นรายชื่อทั้งหมดแล้วถือว่าทีมยักษ์ใหญ่ที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกทั้งหมดก็ตบเท้าเข้าสู่รอบสุดท้ายทั้งหมด มีเพียงแค่ “อัซซูรี” อิตาลี แชมป์ยูโร 2020 และอดีตแชมป์โลก 4 สมัยเท่านั้นที่หลุดวงโคจรไป

ถ้าหากไม่นับว่าวัน–เวลาที่เปลี่ยนไป บอกได้เลยว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่ง “เวิลด์คัพ 2022” น่าจะทันสมัยที่สุดและดีที่สุดเท่าที่ผ่านมาก็เป็นได้