โรงแรมลอยน้ำ กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก

ประเทศกาตาร์ ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย เจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมศึกฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 นับตั้งแต่ได้รับสิทธิ์เป็นผู้จัดการแข่งขันฟตบอลโลก ประเทศกาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก ก็ลงทุนกับอภิมหาโครการก่อสร้างขนาดใหญ่เพื่อรองรับมหกรรรมศึกกีฬาลูกหนังฟุตบอลของมวลมนุษย์ เริ่มต้นตั้งแต่สนามกีฬาใหม่ทั้ง 8 สนามที่ใช้สนามกีฬาแก่งชาติคิงฟาฮัดอันเดิมเพียงสนามเดียวเท่านั้น ส่วนอีก 7 สนามสร้างใหม่โดยมีการวางแผนออกแบบมาอย่างดีเน้นการต่อยอดเอาไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้ไม่ใช่มีไว้แค่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกแล้วก็หมดประโยชน์ เพราะต้องต้อนรับคนมากมายที่จะเดินทางมาประเทศกาตาร์ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก โรงแรมที่พักต่างๆทั้งประเทศมีแค่ 40,000 ห้องพักเท่านั้นไม่มีทางพอแน่นอน เจ้าภาพประกาตาร์ก็เลยวางแผนเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยการสร้างโรงแรมขึ้นมาเป็นแบบลอยน้ำเพื่อใช้งาน โครงการ Qetaifan Projects หรือ เกาะเคไทฟาน ของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในกาตาร์ Katara Hospitality และ Qatar Investment Authority กองทุนความมั่งคั่งของรัฐ สร้างเกาะเทียมขึ้นมาจากการถมทะเลเพื่อสร้างเป็นอาคารที่พักหรูหรา คอมมูลนิตี้มอง โรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า สวนสนุก สวนน้ำ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของประเทศแลเตรียมไว้เพื่อนักท่องเที่ยวที่มาช่วงบอลโลก 2022 ด้วยเช่นเดียวกัน

โครงการเกาะเตไฟกาน ประเทศกาตาร์

โรงแรมลอยน้ำ ที่พักสุดหรู เจ้าภาพฟุตบอลโลก กำลังสร้าง

รูปแบบการก่อสร้างก็จะเป็นโรงแรมลอยน้ำเหมือนแพที่จะมีทั้งหมด 4 ชั้น  16 ตึกลอยอยู่บนชายฝั่งของเกาะเคไทฟา เกาเหนือ แพโรงแรมจะมีขนาดยาว 17 เมตรกว้าง 16 เมตรและ 1 ตึกแพลอยน้ำก็จะมีห้องพักจำนวน 101 ห้องรวมทั้งโครงการ 16 ตึกก็จะมีจำนวนห้องพัก 1616 ห้องบริษัทก่อสร้างจากฟินแลลนด์ Admares เป็นฝ่ายรับผิดชอบการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนการแข่งขันจะเริ่มต้นในปีหน้าราวๆช่วงเดือนกันยายนเต็มที่ โครงการเกาะเคไทฟานอยู่ไม่ไกลจากสนาม Lusani ซึ่งเป็นสนามกีฬาที่จะถูกใช้นพิธีเปิดนัดแรก และพิธิปิดนัดสุดท้ายที่สนามแห่งนี้ การดินทางก็เชื่อมต่อด้วยระบบรถไฟฟ้าจากทุกสนาม นอกจากจะได้ไปเชียร์บอลอย่างสนุกสนานเพลิดเพลินก็จะได้เที่ยวในที่พักบริเวณเกาะนี้ทั้งหมดที่มีตั้งแต่ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม สวนน้ำ สวนสนุก ห้างช้อปปิ้ง ภัตตาคารร้านอาหาร สปอร์ตคอมเพล็กซ์ ความพิเศษนอกจากลอยน้ำได้แล้ว ที่นี่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและนำไปใช้งานต่อยอดได้ประโยชน์สูงสุดตามคอนเซ็ปของเจ้าภาพทุกอย่าง หลังจบฟุตบอลโลกไปแล้วตัวโรงแรมก็จะถูกลากเข้ามาไว้ใกล้ชาบฝั่งได้ หรือจะลากไปใช้งานที่อื่นๆ ปล่อยให้เข้าเป็นสถานที่อาคารก็สามารถได้ทั้งหมด ระบบไฟฟ้าใช้เป็นพลังงานแสงอาทิตย์อย่างเดียว

การก่อสร้างโครงการเกาะเคไฟกาน

เหมือนกับสนาม Ras Abu Aboud Stadium ที่สสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ 940 ตู้ เมื่อหมดการแข่งขันสนามกีฬาตรงนี้ก็จะถูกรื้อ พื้นที่ก็จะเอาเปลี่ยนเป็นสวยสาธณะสร้างสถานที่พักผ่อนเพื่อชุมชนและผู้คนในบริเวณนั้นต่อไป วิธีกรสร้างสนามแบบใหม่ของ เจ้าภาพฟุตบอลโลก ประเทศกาตาร์นับว่าฉลาดมากๆ หลายประเทศประสบปัญหาหลังจบเกมส์การแข่งขัน ต้องหาเงินมาบำรุงสถานที่ดูแลซ่อมแซซึ่งก็ไม่ค่อยจะได้ใช้ประโยชน์อะไรซักเท่ไหร่ น่าจะเป็นเรื่องที่ประเทศเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งต่อไปต้องเอาไปเป็นต้นแบบแน่นอน