การจับฉลากสำหรับ ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคม เช่นเดียวกับในทัวร์นาเมนต์ก่อนหน้านี้ ประเทศต่างๆ จะถูกแบ่งออกเป็นแปดกลุ่ม กลุ่มละสี่คน ซึ่งจะเล่นกันเอง สองอันดับแรกในแต่ละกลุ่มจะเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ของการแข่งขัน

ไฮไลท์สำคัญคือ สเปนและเยอรมนีจับกลุ่มเดียวกัน (E) ขณะที่อังกฤษพบกับอิหร่านเป็นครั้งแรกในกลุ่มบี ซึ่งมีสหรัฐอเมริกาด้วย กาตาร์จะเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกกับเอกวาดอร์ในวันที่ 21 พฤศจิกายนหลังจากผ่านการคัดเลือกเป็นครั้งแรกในฐานะเจ้าภาพ ฝรั่งเศส ผู้ถือครอง ถูกจับคู่กับเดนมาร์ก ตูนิเซีย และเปรู ออสเตรเลีย หรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แม้ว่า 32 ประเทศจะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ แต่ก็มี 37 ประเทศที่เสมอกัน เนื่องจากยังมีการแข่งขันรอบคัดเลือกที่ยังตัดสินใจไม่ได้ โดยเฉพาะเกี่ยวกับยูเครน

ใครจะคว้าสามช่องสุดท้าย?

เดิม ยูเครนมีกำหนดจะเล่นสกอตแลนด์ในรอบเพลย์ออฟของยุโรป แต่การแข่งขันถูกเลื่อนออกไปจนถึงเดือนมิถุนายนเนื่องจากการรุกรานของรัสเซีย ผู้ชนะเล่นเวลส์สำหรับจุดสุดท้ายของยุโรป คอสตาริกาจบอันดับที่สี่ในอเมริกาเหนือและอเมริกากลางและกลุ่มคัดเลือกแคริบเบียนและเข้าสู่รอบตัดเชือกข้ามทวีปกับนิวซีแลนด์ เปรูเอาชนะปารากวัย 2-0 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเพื่อจบอันดับที่ห้าในกลุ่มคัดเลือกของอเมริกาใต้ และจะแข่งขันกันเพื่อชิงตำแหน่งกับผู้ชนะการแข่งขันเพลย์ออฟอันดับที่ 5 ของเอเชียระหว่างออสเตรเลียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันที่ 7 มิถุนายน

เกิดอะไรขึ้นในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกในสัปดาห์นี้?

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ สตาร์ฟุตบอล ยิงอีกครั้งในการชูถ้วยฟุตบอลโลก หลังจากช่วยให้โปรตุเกสผ่านเข้ารอบการแข่งขัน บรูโน่ แฟร์นันเดส เพื่อนร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ของเขาทำสองประตูในการเอาชนะ มาซิโด เนียเหนือ ซึ่งเอาชนะ อิตาลีไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “บรรลุเป้าหมาย เราอยู่ที่กาตาร์ เวิลด์คัพ เราอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องของเรา! ขอบคุณชาวโปรตุเกสทุกคนที่ให้การสนับสนุนอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย! โปรตุเกสแข็งแกร่ง!” โรนัลโด้ โพสต์ลงโซเชียลเป็นภาษาโปรตุเกส

ถ้วยรางวัลฟุตบอลโลกเป็นรางวัลเดียวที่แซงหน้าโรนัลโดซึ่งเป็นผู้ชนะรางวัลบัลลงดอร์ถึง 5 สมัย แม้ว่านักเตะวัย 37 ปีรายนี้จะเป็นส่วนสำคัญของทีมโปรตุเกสในกาตาร์ในปลายปีนี้ แต่โมฮาเหม็ด ซาลาห์เพื่อนร่วมทีมในพรีเมียร์ลีกของเขาจะพลาดโอกาสลงสนาม ซาลาห์พลาดจุดโทษขณะที่เซเนกัลก้าวขึ้นเหนืออียิปต์ เซเนกัลได้ดวลจุดโทษให้หนึ่งในห้าท่าของแอฟริกา หลังจากที่แฟนๆ ยิงเลเซอร์ที่หน้าของซาลาห์ในขณะที่เขาก้าวขึ้นไปเตะจุดโทษครั้งแรกของอียิปต์ เขาทำลายความพยายามของเขาข้ามคานประตูในขณะที่เขามีเลเซอร์สีเขียวชี้ไปที่ใบหน้าและร่างกายของเขา