กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก

ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 เหลือเวลาอีกไม่ถึงปีแล้วก้จะได้เวลาเริ่มการแข่งขันกีฬาฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทุกคนต่างเฝ้ารอกันจนถึงวันนั้นอยู่โดยตลอด ยิ่งเฉพาะชาวการ์ตาเจ้าของประเทศที่ได้รับสิทธิ์คัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้จากทางฟีฟ่าซึ่งเป็นชาติเอเชียประเทศที่ 2 ที่ได้รับเกียรตินี้ที่มีแค่ญี่ปุ่นปละเกาลหลีใต้ที่เคยเป็นเจ้าภาพร่วมกันมาก่อน สิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนสื่อตัวแทนของประเทศเจ้าภาพก็คือสัญลักษณ์โลโก้ที่ถูกออกแบบมาใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ที่ดูสวยงามและสื่อถึงความเป็นตัวตนของประเทศเจ้าภาพได้อย่างชัดเจน FIFA World Cup Qatar 2022 สัญลักษณ์โลโก้ฟุตบอลโลก ที่เป็นทางการของการแข่งขันครั้งนี้ถูกออกแบบมาภายใต้ความคิดร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวภายใต้เกมกีฬาฟุตบอลพร้อมกับแทรกเอกลักษณ์ที่สื่อถึงชาวอาหรับเจ้าของประเทศเป็นลวดลายบนโลโก้และตัวอักษณที่ดัดแปลงจากภาษาอารบิคที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืนลงตัวเป็นที่สุด เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 เริ่มจาก 4 เมืองใหญ่ทั่วโลกเป็นสถานที่เปิดตัวของโลโก้ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 อย่างเป็นทางการ

กาตาร์ อาหรับ และฟุตบอลโลก 3 สิ่งที่ผสานอย่างกลมกลืนจนออกมาเป็นตราสัญลักษณ์

  1. สีประจำชาติของกาตาร์ โทนสีในตัวโลโก้จะมาจากสีประจำธงชาติกาตาร์ที่เป็นสีแดงม่วงและขาว หากตัวพื้นโลโกเป็นสีแดงม่วงตัวอักษรก็จะเป็นสีขาว และถ้าพื้นสีโลโก้เป็นสีขาวตัวรูปแบบและอักษณก็จะเป็นสีม่วงแดงสลับกัน
  2. หมายเลข 8 กลางสัญลักษณ์โลโก้ออกแบบมาจากถ้วยฟุตบอลโลกฟีฟ่า เวิลด์คัพ โทรฟรี่ ที่เป็นรูปแสงพุ่งขึ้นสูงรวมเข้ากับความหมายของกีฬาฟุตบอลที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียวไม่แบ่งแยกและเป็นจำนวนสนามที่ประเทศกาตาร์ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ทั้งหมด 8 แห่งอีกด้วย
  3. ลวดลายบนโลโก้ เป็นรูปดอกไม้ที่มีความสำคัญทางประวัติศาตร์กาตาร์ที่อยู่บนผ้าคลุมไหล่ที่มักใช้กันในช่วงฤดูหนาวเป็นสื่อแทนถึงช่วงเวลาแข่งขันฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 ที่จัดขึ้นในช่วงพฤศจิกายน – ธันวาคมที่ตรงกับฤดูหนาวพอดีพลิวไหวไปมาสะท้อนถึงความอ่อนช้อยงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเอเชียโดยเฉพาะฉลองกับการเป็นชาติเอเชียแห่งที่ 2 ที่เป็นผู้จัดฟุตบอลโลก
  4. ตัวอักษรใหม่และเก่าผสานอย่างลงตัว ตัวอักษรที่อยู่ในโลกโก้ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่โดยเอาภาษาอาหรับดั้งเดิมมาทำให้เข้ากับยุคสมัยเปลี่ยนเป็นอักษรภาษอังกฤษ เพื่อรวมเอาความดั้งเดิมและทันสมัยเข้าไปไว้ด้วยกัน

งานนี้ประเทศกาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก ตั้งใจทุ่มทุกอย่างออกมาเต็มที่ แม้ก่อนที่จะได้รับสิทธิ์คัดเลือกเป็นเจ้าภาพมีเสียงประท้วงมากมายถึงการล็อบบี้เหล่าคณะกรรมการเพื่อให้ได้เป็นผู้จัดงาน และตลอดช่วงระยะเวลาในการก่อสร้างดำเนินการต่างๆที่จะใช้ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลกก็ถูกกล่าวหาอย่างรุนแรงโดยเฉพาะเรื่องของสิทธิมนุษยชนในการก่อสร้างสนามให้เสร็จทันใช้ในการแข่งขันที่ใกล้จะเริ่มในอีกไม่ช้าต่อจากนี้ ดูจากความตั้งใจที่สื่อออกมาทั้งจากสนามกีฬาฟุตบอลโลก 8 แห่ง ตราสัญลักษณ์ที่ใช้เป็นทางการ ต้องยอมให้กับการออกแบบสร้างสรรค์ของกาตาร์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เป็นของตนเองมากที่สุดแล้ว