ประวัตินักเตะ

เอ็นเนอร์ เรมเบอร์โต บาเลนเซีย ลาสตรา ชื่อเต็ม (Enner Remberto Valencia Lastra) เป็นนักฟุตบอลมืออาชีพของทีมชาติเอกวาดอร์ เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 1989 ปัจจุบันอายุ 31 ปี ตำแหน่งผู้เล่นศูนย์หน้าทีมชาติ และ สโมสร Fenerbahçe ประเทศตรุกรี เอ็นเนอร์เกิดที่ซาน ลอเรนโซ่ เมืองเอสเมอรัลเดส ประเทศเอกวาดอร์ เขามาจากครอบครัวที่ยากจนต้องต่อสู้ดิ้นร้นอย่างยากลำบาก ขนาดเวลาที่มาเข้าทีมสโมสรก็ต้องอาศัยนอนตามกระท่อมรอบๆสนามกีฬา

 เริ่มต้นเข้าสู่การเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพในปี 2008 ช่วงอายุประมาณ 19 ปี เขาเดินทางมาที่เมืองกวายากิลซึ่งเป็นที่ตั้งของสโมสรฟุตบอลที่ดีที่สุดของประเทศเอกวาดอร์ที่มีชื่อว่า Emelec ซึ่งเป็นทีมสโมสรที่อยู่ใรนแรงส์กลำดับต้น การแข่งขัน เอกวาดอร์ เซเรีย อา มีนักฟุตบอลมืออาชีพดังๆอยู่เยอะที่สุดตามรอยนักเตะเอกวาดอร์ในตำนานอย่าง อันโตนิโอ วาเลนเซียน และได้รับเลือกเข้าร่วมทีมเป็นผู้เล่นตัวสำรองตามโควตาที่ส่งตัวมาตั้งแต่ปี 2008 จนถึงต้นปี 2010 ก็ยังไม่มีโอกาสขึ้นเป็นผู้เล่นชุดใหญ่เลยแม้แต่ครั้งเดียว เมื่อการมาถึงของโค้ชฮอร์เก้ ซัมเปาลีเขาถึงจะได้รับโอกาสติดทีมชุดใหญ่เซ็นสัญญา 3 ปีของสโมสรและพาทีมไปถึงตำแหน่งรองแชมป์

หลังจากที่อยู่กับ Emelec มา 3 ปีก็ย้ายไปอยู่กับทีมสโมสรปาชูก้า ประเทศแมกซิโก ผลงานในช่วงนั้นลงแข่มประเดิมสนามหลังย้ายก็ยิงประตูให้กบทีมเอาชนะดิฮัวน่าไป 2 – 1 อาทิตย์ต่อมาก็ซัดไปอีก 2 ประตูบุกไปเอาชนะแชมป์เดิม Club León คาบ้าน จบทัวร์นาเม้นต์ยิงไป 12 ประตูทำคะแนนให้กับโมสสรปาชูก้าได้เยอะมากๆและสามารถทำแฮตทริกเป็นครั้งแรกถล่ม UNAM 2-4 เส้นทางฟุตบอลสายอาชีพก็พุ่งสุดๆย้ายไปอยู่กับเวสแฮม ยูไนเต็ด ในศึกพรีเมียร์ลีก ยืตัยจากเอเวอตัน และเซ็นสัญญาไม่เปิดเผยกับ Tigres UANL และสุดท้ายอยู่ที่สโมสร Fenerbahçe โดยไม่มีค่าตัว ติดทีมชาติเอกวาดอร์ครั้งแรกชุดเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 22 U-22 ลงแข่ง แพน อเมริกันเกมส์ 2011 และนัดกระชับมิตรกับฮอนดูรัสปี 2015 จริงๆแล้วเอ็นนอร์เป็นผู้เล่นตำแหน่งปีกซ้ายมาก่อนถูกเปลี่ยนเป็นกองหน้าแทนเบนิเตซที่เสียชีวติเพราะอุบัติเหตุ ลองเล่นผ่านไป  3 นัดในศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบคัดเลือกเขาได้ประตูแรกในทีมชาติในเกมที่เสมอกับฮอนดูรัส 2–2 ปี 2014 ทีมชาติเอกวาดอร์ลงแข่งรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกก็เอาชนะสวิสเซอร์แลน ฮอนดูรัส ชนะโบลิเวียแต่ก็ได้อาการบาดเจ็บที่ขามาด้วย โคปา อเมริกาก็ไปถึงรอบ 2 ของการแบ่งกลุ่มเท่านั้น

ทีมชาติ

ทีมเยาวชนอายุไม่เกิน 22 และ ทีมชาติชุดใหญ่ อยู่ในทีมเยาวชนแค่ 1 ปีค.ศ2011 ลงสนามแค่ 4 ครั้ง และเข้าเป็นทีมชาติตัวจริงชุดใหญ่ในปีถัดมาต่อทันทีปี 2012 ลงสนามทั้งหมด 61 นัด ยิง 31 ประตู

สโมสร

สถิติส่วนตัว