โซนยุโรป (UEFA)

สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (Union of European Football Associations) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ยูฟ่า ซึ่งในต่างประเทศเรียกว่า ยูเอฟา หรือ อูเอฟา แต่ชื่อที่ประเทศไทยนั้นเรียกว่ายูฟ่า ซึ่งยูฟ่านี้เป็นองค์กรที่ควบคุมการแข่งขันฟุตบอลในทวีปยุโรปทั้งสิ้น

โซนอเมริกาใต้ (Conmebol)

สมาพันธ์ฟุตบอลโซนอเมริกาใต้ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า คอนเนบอล เป็นสมาพันธ์ที่ดูแลการแข่งขันฟุตบอลในโซนอเมริกาใต้และยังเป็นหนึ่งในหกของสมาชิกสมาพันธ์ของฟีฟ่า ที่เป็นสมาพันธ์ที่เก่าแก่ที่สุดอีกด้วย โดยสมาพันธ์ตั้งอยู่ที่เมืองลูเก ประเทศปารากวัย และหน้าที่ของคอนเมบอลคือดูแลการแข่งขันหลักของฟุตบอลระหว่างประเทศโดยเป็นโซนอเมริกาใต้ทั้งสิ้น กฎของการเข้าเลือก Conmabal เป็นการแข่งขันฟุตบอลแต่ละประเทศในโซนอเมริกาใต้ โดยทั้งหมดที่เข้าแข่งขันนั้นเพื่อเข้ารอบไป เป็นตัวแทนของโซนในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022

ซีเอเอฟ (CAF)

สมาพันธ์ฟุตบอล สมาพันธ์ฟุตบอลบอลแอฟริกา หรือ ซีเอเอฟ เป็นองกรณ์ที่ควบคุมการแข่งขันฟุตบอลในทวีปแอฟริกา เป็น 1 ใน 6 สมาคมที่จัดการแข่งขันฟุตบอลทั่วโลกของฟีฟ่า ซีเอเอฟก่อตั้งขึ้นเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.

เอเอฟซี (AFC)

สมาพันธ์ฟุตบอล สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (Asian Football Confederation) หรือ AFC คือ องค์กรที่ควบคุมการแข่งขันฟุตบอลในทวีปเอเชีย ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2497 ที่มะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

คอนคาเคฟ (CONCACAF)

ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก กาตาร์ 2022 โซนอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน (คอนคาเคฟ : CONCACAF) จำนวนทีมที่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 ฟีฟ่า